Truy cập

Hôm nay:
398
Hôm qua:
133
Tuần này:
972
Tháng này:
822
Tất cả:
236181

THIỆU DUY XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

THIỆU DUY KHI LÒNG DÂN ĐÃ THUẬN

 

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia XDNTM giai đoạn 2011- 2020.

          Sau gần 8 năm nổ lực phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể và nhân dân trong xã, đến tháng 12/2018 xã đã hoàn thành 19 tiêu chí xây dựng NTM.

Trước khi bắt tay vào thực hiện mục tiêu xây dựng NTM xã Thiệu Duy còn gặp nhiều khó khăn vướng mắc:

Nhận thức của một bộ phận nhân dân còn hạn chế về mục đích, ý nghĩa của việc xây dựng NTM, đặc biệt là nguồn vốn để đầu tư xây dựng các công trình phúc lợi, giao thông đi lại còn gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo còn cao, thu nhập bình quân đầu người còn thấp…

Nhưng với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy Đảng, chính quyền và sự đồng thuận của đại đa số nhân dân, phong trào xây dựng NTM của xã đã có những khởi sắc rõ nét. Xã đã thành lập BCĐ gồm 25 đồng chí do đồng chí Bí thư Đảng ủy làm trưởng ban, phó Bí thư trực đảng làm phó ban, phó bí thư- chủ tịch UBND xã làm phó ban, đại diện các cơ quan ban ngành, đoàn thể làm thành viên, các nhiệm vụ được phân công cụ thể. Để giúp cho cán bộ từ thôn đến xã có thêm kiến thức về công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tuyên truyền, vận động nhân dân xây dựng thành công xã NTM, ngoài việc tập huấn ở huyện, ở tỉnh, xã còn tổ chức cho cán bộ đi tham quan học tập kinh nghiệm ở các xã, huyện, tỉnh bạn,có các mô hình, cách làm hay, sáng tạo.

Để giúp người dân hiểu đúng về mục tiêu xây dựng NTM, cấp ủy chính quyền và các tổ chức đoàn thể xã Thiệu Duy đã tích cực vào cuộc tuyên truyền sâu rộng đến mỗi người dân, hội viên, đoàn viên, hộ gia đình về mục tiêu, ý nghĩa của chương trình xây dựng NTM để nhân dân hiểu rõ  (nhân dân là chủ thể trong việc xây dựng NTM) dân biết, dân bàn, dân làm và dân hưởng thụ.

BCH Đảng bộ, HĐND đã có nghị quyết chuyên đề về xây dựng NTM phù hợp với từng giai đoạn, được nhân dân đồng tình hưởng ứng. tạo được sự đột phá mạnh mẽ, quyết liệt, khi ý đảng, lòng dân cùng hòa làm một, trở thành sức mạnh của khối đại đoàn kết để Thiệu Duy thực hiện thắng lợi mục tiêu kinh tế- xã hội. niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng và Chính Quyền ngày càng được nhân lên. Chất lượng cuộc sống về tinh thần, vật chất của nhân dân được cải thiện, nâng lên rõ rệt, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, phong trào thi đua gia đình sản xuất, kinh doanh giỏi ngày càng phát triển, nhân rộng. số hộ khá và giàu ngày càng tăng, mức thu nhập bình quân đầu người năm 2018 đạt 34,4 triệu đồng/ năm ( năm 2011 là 12.053.000đ/ người). tỷ lệ hộ nghèo giảm theo hướng bền vững từ 19,6% năm 2011 xuống còn 4,86% năm 2018, trên địa bàn xã không còn hộ nhà tranh tre tạm bợ, nhà dột nát. Các công trình phúc lợi, nhà ở dân cư của nhân dân được xây dựng khang trang như: Đường, trường, trạm, công sở, chợ Nông thôn, nhà thi đấu đa năng, sân thể thao, giao thông nông thôn, giao thông thủy lợi nội đồng, … với tổng giá trị gần 250 tỷ đồng, trong đó:

Vốn trung ương hỗ trợ: 3.66%.

Vốn của tỉnh:                 4.47%

Vốn của huyện:              3,28%

Vốn ngân sách xã:                   12,11%

Vốn tín dụng:                 1,94%

Vốn donh nghiệp:          3,11%

Còn lại chủ yếu là vốn do nhân dân và con em xa quê ủng hộ, xã hội hóa chiếm: 71,43%.

Gần 8 năm qua là chặng đường đầy khó khăn thách thức nhưng nhờ sự quan tâm chỉ đạo sát sao, kịp thời của Huyện ủy, UBND và các ban ngành từ Trung ương đến địa phương, cùng sự trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng, chính quyền, nhân dân đoàn kết đồng lòng chung sức, tháng 12/2018 Thiệu Duy về đích NTM và được công nhận xã hoàn thành 19/19 tiêu chí đạt 100%.

Hoàn thành chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM là bao hàm tất cả nội dung về mục tiêu kinh tế- xã hội gắn với các chương trình trọng tâm, trọng điểm mà Thiệu Duy đã đạt được.

Nhiệm vụ trong thời gian tới là tiếp tục tuyên truyền vận động nhân dân nâng cao chất lương các tiêu chí NTM. Phấn đấu xã NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.

          Có được kết quả như trên Thiệu Duy rút ra một số bài học kinh nghiệm đó là:

Thứ nhất : Cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể trính trị xã hội phải đoàn kết, vào cuộc với quyết tâm chính trị cao, quyết liệt, quyết đoán trong lãnh đạo, chỉ đạo, xác định rõ nội dung trọng tâm, trọng điểm và phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương.

          Thứ hai: Trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ phải phát huy nội lực, tranh thủ ngoại lực thực hiện tốt công tác xã hội hóa, huy động các nguồn lực trong cộng đồng dân cư, động viên huy động tối đa các nguồn lực sẵn có của nhân dân, sự đóng góp dưới nhiều hình thức. Vận động các nhà hảo tâm, con em thành đạt xa quê, các doanh nghiệp đầu tư xây dựng các công trình phúc lợi cộng động.

          Thứ ba: Thực hiện nghiêm túc các hướng dẫn, chỉ đạo của cấp trên. Phân công nhiệm vụ trách nhiệm rõ ràng cụ thể cho từng bộ phận, từng thành viên. Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo với phương châm rễ làm trước, khó làm sau, không nóng vội, nhưng phải tập trung quyết liệt và tận dụng tốt các cơ hội.

          Thứ tư: Thực hiện tốt quy chế dân chủ công khai, minh bạch, quản lý và sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn hổ trợ từ chương trình MTQG về xây dựng NTM của nhà nước, vốn đầu tư lồng ghép từ các chương trình dự án, vốn hổ trợ của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong và ngoài xã, vốn đóng góp của nhân dân trong xã. Tăng cường công tác kiểm tra giám sát, kịp thời trấn chỉnh, uốn nắn những lệch lạc, tạo niềm tin trong quần chúng nhân dân.

          Thứ năm: Có cơ chế chính sách cụ thể để khuyết khích các thôn phát triển nông nghiệp, xây dựng cơ sở hạ tầng, văn hóa xã hội.

          Kết quả đạt được trong xây dựng NTM là dấu ấn của sự đổi mới và phát triển. Thiệu Duy được đảng và chính quyền các đoàn thể các cấp tặng nhiều phần thưởng: Bằng khen, giấy khen cho cán bộ và nhân dân trong xã đã có nhiều thành tích trong phong trào xây dựng NTM. Nhân dịp năm mới Kỷ Hợi 2019, mừng    Đảng mừng xuân, mừng quê hương, đất nước đổi mới, thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Thiệu Duy, tôi xin gửi lời cám ơn đến các đồng chí Huyện ủy, TTHĐND, UBND, MTTQ và các cơ quan ban, ngành cấp huyện đã giúp đỡ Thiệu Duy hoàn thành 19 tiêu chí NTM, chúc các đồng chí sức khỏe, năm mới có nhiều thành công mới. Toàn đảng, toàn dân xã Thiệu Duy xin hứa tiếp tục đoàn kết một lòng ra sức thi đua nổ lực phấn đấu đạt xã NTM tiêu biểu, xây dựng  xã Thiệu Duy ngày càng giàu đẹp xã hội dân chủ, công bằng, văn minh.

                                                                     TM BCH ĐẢNG BỘ

                                                   Bí Thư Đảng ủy Kiêm trưởng ban XDNT mới

                                                                          ( Đã ký )

 

                                                                        Lê Văn Thuấn