Truy cập

Hôm nay:
180
Hôm qua:
275
Tuần này:
180
Tháng này:
4995
Tất cả:
118933

Bệnh Liên Cầu Lợn và cách phòng tránh

Ngày 11/09/2019 14:23:07

Môi trường đóng vai trò quan trọng trong quá trình truyền bệnh. Song tuýp II thường gây bệnh ở người, dễ mắc nhất là những người làm việc trong môi trường liên quan đến lợn.

Bệnh Liên Cầu Lợn và cách phòng tránh

Liên cầu khuẩn lợnbệnhgây hại cho người vàlợn, đây là bệnh truyền nhiễm có thể xảy ra ở hầu hết các loài động vật máu nóng, trong đó có lợn và người là chủ yếu.Bệnh có nguy cơ trở thành dịch nếu không có biện pháp phòng tránh, điều trị,bệnh lây từ lợn sang người và gâytử vong. Người nhiễm bệnh có triệu chứngviêm não,xuất huyết, viêm phổi,viêm cơ timviêm khớp. Tỷ lệ tử vong khoảng 7% lây truyền từ lợn sang người qua vết thương ở da, đường hô hấp, tiếp xúc với máu hoặc các dịch tiết ở lợn bệnh, hoặc qua đường ăn uống. Đây là bệnh nguy hiểm, vì nếu nhiễm loại vi khuẩn này mà không được chữa trị kịp thời, người bệnh sẽ bị viêm màng não,nhiễm trùng huyếtgây choáng và có thể để lại những di chứng nặng nề với 60% bị ù tai giảm thính lực, 20% điếc hoàn toàn không hồi phục. Ở miền Nam Việt Nam, 95%-98% bệnh nhân nhiễm vi khuẩn liên cầu lợn thường bị viêm màng não.

Môi trường đóng vai trò quan trọng trong quá trình truyền bệnh. Song tuýp II thường gây bệnh ở người, dễ mắc nhất là những người làm việc trong môi trường liên quan đến lợn. Cách lây qua đường tiêu hóa là chủ yếu.Loại vi khuẩn này cư trú trên cơ thể lợn, kể cả đối với lợn không mắc bệnh cũng có một tỷ lệ nhỏ vi khuẩn này ký sinh. Nó ít khi gây bệnh cho người, trừ khi chúng ta ăn các loạithức ănchưa nấu chín.

Kết quả hình ảnh cho hìnhảnh bệnh liên cầu lợn

Đối với lợn bị mắc dịchbệnh tai xanh, sức đề kháng giảm đi, liên cầu khuẩn bắt đầu xâm nhập vào cơ thể và gây bệnh, gây viêm phổi hay nhiễm trùng máu ở lợn, và lúc đó các cơ quan phủ tạng khác cũng đều chứa các vi khuẩn. Khi bị nhiễm trùng máu, tất cả các bộ phận như thịt, da, xương, tiết, lòng đều có vi khuẩn dấn tới nguy cơ bệnh lây sang người.

Kết quả hình ảnh cho hình ảnh phòng tránh bệnh liên cầu lợn

Để phòng tránh được bệnh liên cầu khuẩn lợn, người tiếp xúc với lợn, nhất là lợn bệnh cần thực hiệnvệ sinh cá nhân(trang bịbảo hộ lao động, rửa tay chân sau khi tiếp xúc...). Thịt lợn phải được nấu chín trước khi sử dụng, tuyệt đối không ăn tiết canh, gỏithịt lợn, nem chạo, nem chua.Sau khi dùng thịt hoặc tiếp xúc với lợn, nếu thấy có triệu chứng sốt cao, nhức đầu, nôn nhiều, đau họng, cần nhập viện ngay. Khi giết mổ hoặc tiêu hủy lợn nhiễm bệnh phải sử dụng đồ bảo hộ.

Vi khuẩn liên cầu lợn có thể sống 2 tuần trong các chất thải của lợn ngoài môi trường và chỉ chết ở nhiệt độ cao hoặc trongchất sát khuẩn.

Không mua bán, giết thịt và ăn thịt lơn bệnh và chết… Khi nghi bị bệnh liên cầu lợn cần đến cácsơ sở y tếsớm để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.Người bệnh không tự điều trị tạinhà vì dễ nhầm với bệnh sốt xuất huyết (do có nổi ban xuất huyết trên da). Ban do sốt xuất huyết là những nốt nhỏ, còn ban do liên cầu khuẩn lợn gây nên là những mảng xuất huyết lớn sau đó thâm đen. Ngoài ra, việc xác định người nhiễm liên cầu khuẩn lợn khó vì dễ nhầm với bệnh viêm màng não và nhiễm trùng huyết.

Để phòng bệnh,người chăn nuôicần tẩy trùng, vệ sinhchuồng trạisạch sẽ, đeo găng tay, giết mổ, chế biến cần đảm bảo vệ sinh. Đặc biệt, những người có vết thương hở, bệnh ngoài da không nên tiếp xúc với lợn hoặc tham gia giết mổ, chế biến.

Công tác phòng chống dịch bệnh cần kiểm soát nghiêm ngặt động vật và động vật vận chuyển đặc biệt là qua biên giới phía Bắc.

Không mua, bán lợn bệnh, không ăn thịt lợn không rõ nguồn gốc, không ăn tiết canh, nội tạng lợn chưa nấu chín. Chỉ nên mua thịt lợn được cơ quan thý y kiểm dịch.

Người chăn nuôi nên chọn con giống rõ nguồn gốc, thực hiện vệ sinh phòng bệnh, khử trùngtiêu độc,tiêm phòngcác loạivắc-xintheo hướng dẫn của cơ quan thú y.

Phải trang bị đồ bảo hộ lao động tối thiểu khi giết mổlợn như găng tay, khẩu trang. Sau khi giết mổ lợn phải rửa chân, tay bằng xà phòng. Hiện tại xã Thiệu Giang đẫ có bệnh nhân mắc bệnh liên cầu lợn.

Cán bộ y tế cần tuyên truyền để người dân không hoang mang trước các thông tin về dịch bệnh. Nếu thấy thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề thì tuyệt đối không ăn. Người chăn nuôi, tiêu thụ thịt lợn cũng cần áp dụng các phương tiện bảo hộ lao động như: đeo găng tay, khẩu trang... vì vi khuẩn liên cầu có thể lây từ lợn sang người qua đường hô hấp. Các cơ sở mua bán và vận chuyển lợn cần chú ý, trước khi vận chuyển lợn đi tiêu thụ phải được tập trung tại các điểm thu gom đảm bảo các yêu cầu về vệ sinh thú y và được khử trùng tiêu độc hàng ngày.

Bệnh Liên Cầu Lợn và cách phòng tránh

Đăng lúc: 11/09/2019 14:23:07 (GMT+7)

Môi trường đóng vai trò quan trọng trong quá trình truyền bệnh. Song tuýp II thường gây bệnh ở người, dễ mắc nhất là những người làm việc trong môi trường liên quan đến lợn.

Bệnh Liên Cầu Lợn và cách phòng tránh

Liên cầu khuẩn lợnbệnhgây hại cho người vàlợn, đây là bệnh truyền nhiễm có thể xảy ra ở hầu hết các loài động vật máu nóng, trong đó có lợn và người là chủ yếu.Bệnh có nguy cơ trở thành dịch nếu không có biện pháp phòng tránh, điều trị,bệnh lây từ lợn sang người và gâytử vong. Người nhiễm bệnh có triệu chứngviêm não,xuất huyết, viêm phổi,viêm cơ timviêm khớp. Tỷ lệ tử vong khoảng 7% lây truyền từ lợn sang người qua vết thương ở da, đường hô hấp, tiếp xúc với máu hoặc các dịch tiết ở lợn bệnh, hoặc qua đường ăn uống. Đây là bệnh nguy hiểm, vì nếu nhiễm loại vi khuẩn này mà không được chữa trị kịp thời, người bệnh sẽ bị viêm màng não,nhiễm trùng huyếtgây choáng và có thể để lại những di chứng nặng nề với 60% bị ù tai giảm thính lực, 20% điếc hoàn toàn không hồi phục. Ở miền Nam Việt Nam, 95%-98% bệnh nhân nhiễm vi khuẩn liên cầu lợn thường bị viêm màng não.

Môi trường đóng vai trò quan trọng trong quá trình truyền bệnh. Song tuýp II thường gây bệnh ở người, dễ mắc nhất là những người làm việc trong môi trường liên quan đến lợn. Cách lây qua đường tiêu hóa là chủ yếu.Loại vi khuẩn này cư trú trên cơ thể lợn, kể cả đối với lợn không mắc bệnh cũng có một tỷ lệ nhỏ vi khuẩn này ký sinh. Nó ít khi gây bệnh cho người, trừ khi chúng ta ăn các loạithức ănchưa nấu chín.

Kết quả hình ảnh cho hìnhảnh bệnh liên cầu lợn

Đối với lợn bị mắc dịchbệnh tai xanh, sức đề kháng giảm đi, liên cầu khuẩn bắt đầu xâm nhập vào cơ thể và gây bệnh, gây viêm phổi hay nhiễm trùng máu ở lợn, và lúc đó các cơ quan phủ tạng khác cũng đều chứa các vi khuẩn. Khi bị nhiễm trùng máu, tất cả các bộ phận như thịt, da, xương, tiết, lòng đều có vi khuẩn dấn tới nguy cơ bệnh lây sang người.

Kết quả hình ảnh cho hình ảnh phòng tránh bệnh liên cầu lợn

Để phòng tránh được bệnh liên cầu khuẩn lợn, người tiếp xúc với lợn, nhất là lợn bệnh cần thực hiệnvệ sinh cá nhân(trang bịbảo hộ lao động, rửa tay chân sau khi tiếp xúc...). Thịt lợn phải được nấu chín trước khi sử dụng, tuyệt đối không ăn tiết canh, gỏithịt lợn, nem chạo, nem chua.Sau khi dùng thịt hoặc tiếp xúc với lợn, nếu thấy có triệu chứng sốt cao, nhức đầu, nôn nhiều, đau họng, cần nhập viện ngay. Khi giết mổ hoặc tiêu hủy lợn nhiễm bệnh phải sử dụng đồ bảo hộ.

Vi khuẩn liên cầu lợn có thể sống 2 tuần trong các chất thải của lợn ngoài môi trường và chỉ chết ở nhiệt độ cao hoặc trongchất sát khuẩn.

Không mua bán, giết thịt và ăn thịt lơn bệnh và chết… Khi nghi bị bệnh liên cầu lợn cần đến cácsơ sở y tếsớm để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.Người bệnh không tự điều trị tạinhà vì dễ nhầm với bệnh sốt xuất huyết (do có nổi ban xuất huyết trên da). Ban do sốt xuất huyết là những nốt nhỏ, còn ban do liên cầu khuẩn lợn gây nên là những mảng xuất huyết lớn sau đó thâm đen. Ngoài ra, việc xác định người nhiễm liên cầu khuẩn lợn khó vì dễ nhầm với bệnh viêm màng não và nhiễm trùng huyết.

Để phòng bệnh,người chăn nuôicần tẩy trùng, vệ sinhchuồng trạisạch sẽ, đeo găng tay, giết mổ, chế biến cần đảm bảo vệ sinh. Đặc biệt, những người có vết thương hở, bệnh ngoài da không nên tiếp xúc với lợn hoặc tham gia giết mổ, chế biến.

Công tác phòng chống dịch bệnh cần kiểm soát nghiêm ngặt động vật và động vật vận chuyển đặc biệt là qua biên giới phía Bắc.

Không mua, bán lợn bệnh, không ăn thịt lợn không rõ nguồn gốc, không ăn tiết canh, nội tạng lợn chưa nấu chín. Chỉ nên mua thịt lợn được cơ quan thý y kiểm dịch.

Người chăn nuôi nên chọn con giống rõ nguồn gốc, thực hiện vệ sinh phòng bệnh, khử trùngtiêu độc,tiêm phòngcác loạivắc-xintheo hướng dẫn của cơ quan thú y.

Phải trang bị đồ bảo hộ lao động tối thiểu khi giết mổlợn như găng tay, khẩu trang. Sau khi giết mổ lợn phải rửa chân, tay bằng xà phòng. Hiện tại xã Thiệu Giang đẫ có bệnh nhân mắc bệnh liên cầu lợn.

Cán bộ y tế cần tuyên truyền để người dân không hoang mang trước các thông tin về dịch bệnh. Nếu thấy thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề thì tuyệt đối không ăn. Người chăn nuôi, tiêu thụ thịt lợn cũng cần áp dụng các phương tiện bảo hộ lao động như: đeo găng tay, khẩu trang... vì vi khuẩn liên cầu có thể lây từ lợn sang người qua đường hô hấp. Các cơ sở mua bán và vận chuyển lợn cần chú ý, trước khi vận chuyển lợn đi tiêu thụ phải được tập trung tại các điểm thu gom đảm bảo các yêu cầu về vệ sinh thú y và được khử trùng tiêu độc hàng ngày.