Lễ hội truyền thống làng Khánh Hội

Ngày 16/05/2019 07:56:26

Lễ hội truyền thống làng Khánh Hội, xã Thiệu Duy

Làng Khánh Hội được hình thành khoảng bảy trăm năm, năm 1994 làng Khánh hội được đổi tên thành thôn khánh hội theo Quyết định số 1970 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh hóa. Ngay từ khi đổi tên làng thành tên thôn, cán bộ và nhân dân trong thôn đã xây dựng Quy ước – theo đó hàng năm lấy ngày 10 tháng riêng là ngày hội truyền thống văn hóa thôn.

Để phát huy đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc, hàng năm cứ đến ngày 10 tháng riêng hảng năm cán bộ và nhân dân trong thôn tổ chức lễ hội truyền thống văn hóa với nhiều hoạt động văn hóa vui tươi, lành mạnh, thu hút đông đảo nhân dân tham gia. Lễ hội phản ánh một phần đời sống của người Việt thời xưa, là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa phi vật thể của người con Thiệu Duy nói riêng và nhân dân Thiệu Hóa nói chung.

Theo thông lệ, hàng năm vào ngày mùng 10 tháng giêng, con cháu trong làng Khánh Hội ở khắp các nơi trên mọi miền Tổ quốc đều quy tụ về đình làng cùng nhau tham gia Lễ hội. Đây là lễ hội truyền thống lớn của xã Thiệu Duy được gìn giữ và phát huy nhằm tưởng nhớ tới các vị thần linh, các bậc tiền nhân đã có công khai dân, lập ấp tại xã nhà; đồng thời là dịp để mọi người sum họp cùng nhau chia vui, sẻ buồn.

Từ lâu, lễ hội đã trở thành “món ăn tinh thần” không thể thiếu của người dân làng Khánh Hội, lễ hội gồm hai phần: phần lễ và phần hội.

- Phần lễ: Ngay sáng sớm ngày 10 tháng giêng nhân dân trong làng đã nô nức chuẩn bị lễ vật gồm: sôi, thịt lợn, thịt gà, hoa quả, bánh kẹo, trầu rượu...tập chung về Đình làng dâng lên cúng thần linh. Theo lời kể của các cụ cáo niên trong làng, thì ngày xưa khi vào mùa Lễ hội, việc chuẩn bị lễ vật được chỉ định luân phiên cho từng dòng họ trong làng và những người có học thức, có địa vị mới được chuẩn bị lễ vật dâng lên thần linh.

Ngoài việc chuẩn bị lễ vật, thì việc chọn chủ tế và người tham gia tế lễ cũng rất quan trọng. Chủ tế phải là người cao tuổi được mọi người tín nhiệm sẽ đọc văn khấn thành hoàng làng. Bên cạnh là bốn ông trùm của bốn giáp gồm: Giáp đông, Giáp đoài, Giáp nhuệ, Giáp thượng, tiếp theo trong khu tế còn có hai ông làng văn đứng điểm sướng còn các cụ và các quan viên, nhân dân trong làng ngồi dưới chiếu chắp bái. Đội chủ tế phải chuẩn bị trang phục gọn gàng đúng mầu sắc như: chủ tế và các ông trùm phải là người mặc áo the, khăn xếp, đi hài. Trong khi làm lễ cấm kỵ những người có tang không được xuất hiện, không được nói to, họ phải tập trung để lạy cho đều nếu lạy không đều sẽ không tốt, cấm góa vợ, góa chồng làm chủ tế và bê lễ. Sau khi các nghi lễ được tổ chức xong coi như buổi tế lễ đã kết thúc và các lễ vật được chia đều cho tất cả mọi người dân trong làng.

- Phần hội: Diễn ra trong không khí sôi nổi, lành mạnh, tiết kiệm với các hoạt động thể dục thể thao và những tiết mục văn nghệ đặc sắc nhằm phô diễn những tài năng, nét tinh tế, khéo léo và tái hiện một góc nhỏ đời sống sinh hoạt của dân làng trong lao động, sản xuất cũng như đời sống văn hóa tinh thần.

Có thể nói, Lễ hội làng Khánh Hội, xã Thiệu Duy đã và đang giữ một vai trò quan trọng trong đời sống văn hóa, tín ngưỡng của nhân dân địa phương không chỉ là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa mà còn mang tính giáo dục tinh thần yêu nước cho thế hệ trẻ, sự kế thừa văn hóa truyền thống, tái hiện đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân, cần lưu giữ và phát huy.

Nguyễn Thị Thu

Công chức văn hóa Thiệu Duy

Lễ hội truyền thống làng Khánh Hội

Đăng lúc: 16/05/2019 07:56:26 (GMT+7)